Google Shopping โฆษณาสินค้าแบบใหม่ ที่ปรากฎอยู่บนผล Search

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลายคนอาจจะสังเหตุเห็นผลการค้นหาที่แปลกตาไปเมื่อค้นหาผ่าน Google โดยจะเห็นสินค้าและราคาโผล่มาให้เห็นเป็นโฆษณาให้กดเข้าไปเลือกซื้อได้เลยที่หน้าเว็บไซต์ ซึ่งสิ่งนี้เรียกว่า Google Shopping Ads

Google Shopping Ads คืออะไร

Google Shopping Ads นั้นในต่างประเทศมีมาก่อนสักพักใหญ่ ๆ แล้ว โดยเมืองไทยนั้นเพิ่งเข้ามาช่วงประมาณเกือบกลางปี มันทำให้ตอนนี้ หน้าการค้นหาของ Google ทำหน้าที่คล้ายการค้นหาสินค้าใน Marketplace เข้าไปทุกที หมายความว่า ถ้าเราค้นหาสินค้าใน Google มันก็จะแสดงผลทำให้เราพร้อมซื้อสินค้าชนิดนั้น เพราะมันจะบอกทั้ง ชื่อสินค้า, ราคา, ส่วนลด, ชื่อร้านค้า รวมถึงรูปภาพสินค้า ซึ่งเมื่อเราเห็นแล้ว เราสามารถตัดสินใจ และกดเข้าไปเพื่อซื้อสินค้าได้เลย ที่หน้าสินค้าแต่ละตัวที่เราเห็นปรากฎอยู่ที่ผลการค้นหา

การกดเข้าไปซื้อนั้น ทาง Google Shopping Ads ไม่ได้มีหน้าสำหรับรวมสินค้า แต่เป็นการกดเข้าไปยังร้านค้านั้น ๆ โดยตรง เพื่อซื้อสินค้ากับเจ้าของร้านได้เลย ซึ่งทุกวันนี้มีร้านค้าเข้ามาลงโฆษณาผ่านช่องทางนี้หลากหลายมาก ไม่เหมือนช่วงแรกที่ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าจาก Marketplace เจ้าใหญ่ที่เปิดตลาดการลงโฆษณาลักษณะนี้ก่อน

สำหรับการลงสินค้านั้น เราจะเป็นจะต้องสร้างลิสรายการสินค้าที่จะลงโฆษณา หรือที่เรียกว่า Product Feed เพื่ออัพโหลดไปให้กับ Google ดึงข้อมูลเพื่อเตรียมโฆษณาผ่าน Google Merchant Center ที่เป็นเครื่องมือกลางสำหรับการอัพโหลดหรืออัพเดทสินค้าของเราก่อนที่จะทำการลงโฆษณาในลำดับถัดไป

หลังจากอัพโหลดแล้ว Google ก็จะตรวจสอบสินค้าที่ทำการโหลดขึ้นไป ก็จะมีข้อแนะนำต่าง ๆ ที่จะมีอยู่ 2 แบบคือ แบบที่สินค้าไม่ผ่าน Policy ไม่สามารถลงโฆษณาได้ กับผ่าน Policy ลงโฆษณาได้ แต่เป็นคำแนะนำให้ปรับปรุงเนื่องจากปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้การลงโฆษณามีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

ลูกค้า LnwShop จะลงโฆษณา Google Shopping Ads ได้อย่างไร

สำหรับเจ้าของร้านค้าที่เปิดเว็บไซต์กับ LnwShop นั้น ขั้นตอนการลงโฆษณานั้นง่ายมาก เพียงแค่เข้าไปลงโฆษณาที่หลังร้าน เลือกรูปแบบโฆษณาเป็น Shopping Ads

จากนั้นสามารถกำหนดงบประมาณต่อวันได้ ขั้นต่ำ 10 บาทต่อวัน หรือเพียง 300 บาทต่อเดือนเท่านั้น เพื่อเป็นการลงโฆษณา

ซึ่งการลงโฆษณานั้นจะเป็นการลงโฆษณาอัตโนมัติ เจ้าของร้านไม่ต้องทำอะไรอีกแล้วในขั้นตอนต่าง ๆ หลังจากนี้ ซึ่งพอกดเริ่ม Boost ทาง LnwShop จะทำ Product Feed เพื่ออัพโหลด และลงโฆษณาให้อัตโนมัติ โดยที่ร้านค้าไม่ต้องทำอะไร และสามารถดูรายงานการลงโฆษณาได้อย่างละเอียดเป็นรายชิ้นว่า โฆษณาสินค้าชิ้นไหน ที่เข้ามาแล้วส่งผลให้ร้านค้ามียอดขายเพิ่มขึ้น

สำหรับใครที่อยากลงโฆษณา Google Shopping Ads ผ่านระบบของเทพช็อปก็คลิกเลย

 

Share this post

suatop

ฟุตบอลเป็นเป้าหมายในการเที่ยว ดนตรี ผ่อนคลายความเครียด อ่านหนังสือ ประดับความคิด เขียนบล็อค เป็นงานอดิเรก

shares