2013-04-17_06-51-00

หลังจากเราเขียนบล็อกแนะนำ Facebook Home อย่างละเอียดตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัว วันนี้ทางทีมงานมือถือของเฟซบุ๊กก็ฟิตจัด รีบเจรจากับแอปเปิลเพื่อนำ Facebook Home ไปใส่ในอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าแอปเปิลจะเปิดไฟเขียวให้หรือไม่ แต่กว่าจะถึงวันนั้นทางเฟซบุ๊กก็ได้ส่งฟีเจอร์ Chat Head ที่เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ไฮไลท์ใน Facebook Home เพื่อมาลงใน iOS แล้ว กดอัปเดทแอปฯ ทั้งในไอโฟนและไอแพดกันได้เลย!

ในแอนดรอยด์ Chat Head (สำหรับ Facebook Home) คือ ฟีเจอร์ที่ทำให้เมื่อใดที่มีคนส่งข้อความหาเราผ่าน Facebook Message ในระหว่างที่เราเปิดโปรแกรมใดๆ ก็ตาม ก็จะเห็นปุ่มกลมๆ แจ้งเตือนขึ้นมาทันที ทำให้เราไม่ต้องเปลี่ยนสลับแอปฯ ไปมาให้ปวดหัว

แต่สำหรับ Chat Head ใน iOS นั้นทำงานเฉพาะกับในแอปฯ Facebook (ไม่รวมถึงแอปฯ อื่นที่เปิดอยู่) คือ ไม่ว่าเราจะอ่าน News Feed หรือดูหน้าเพจใจๆ ในแอปฯ Facebook เมื่อใดที่เพื่อนส่งข้อความหาเรา ก็จะเห็นปุ่มกลมๆ พร้อมหน้าเพื่อนแจ้งให้เราทราบทันที เพื่อกดอ่านและตอบข้อความได้ทันที

2013-04-17_07-03-00

การใช้ Chat Head บนไอแพด

2013-04-17_07-04-12

นอกจาก Chat Head แล้ว การอัปเดทแอปฯ Facebook ใน iOS ครั้งนี้ยังมีสติ๊กเกอร์ รูปตัวการ์ตูนต่างๆ ให้ส่งแทนอารมณ์ระหว่างการสื่อสารด้วย (ซึ่งก็คล้ายกับใน Line และ Wechat นั่นเอง)

ซึ่งส่วนนี้ก็เชื่อว่าจะมาเป็นอีกหนึ่งแหล่งรายได้ของเฟซบุ๊กนอกเหนือจากการขายโฆษณา และการขายสินค้าที่ให้แทนของขวัญวันเกิด เพราะต่อไปนี้เฟซบุ๊กก็จะขายสติ๊กเกอร์ด้วย

วิดีโอสาธิตการใช้งาน Chat Head ในแอปฯ Facebook บนอุปกรณ์ iOS

[youtube_video id=”dwvFWLse3Uc”]