คอนเสิร์ตโฮโลแกรม เมื่อตัวการ์ตูนสามารถแสดงคอนเสิร์ตได้จริงๆ

คราวที่แล้วเราได้รู้จักกับโปรแกรม Vocaloid หรือโปรแกรมสร้างเสียงมนุษย์ของบริษัท Yamaha corp รวมทั้งยังได้รู้จักกับนักร้องสาว Hatsune Miku กันแล้ว ล่าสุด ทางบริษัท Crypton Future Media ในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดสาวน้อย Hatsune ได้จัดงานคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ขึ้น  มีนักดนตรีเล่นกันสดๆ มีผู้ชมล้นโถง และที่สำคัญ มีนักร้องสาว Hatsune เป็นนักร้องนำ

เริ่มงงกันแล้วใช่ไหมครับว่า ตัวการ์ตูนอย่าง Hatsune จะมาร้องเพลงคอนเสิร์ตจริงๆ ได้อย่างไร  ใช้คนแสดงแทนหรือเปล่า? เรื่องนี้ขอตอบเลยว่าไม่ใช้คนแสดงครับ เธอยังคงเป็นตัวการ์ตูนล้วนๆ และขึ้นแสดงโดยใช้เทคโนโลยีโฮโลแกรม

โฮโลแกรมคืออะไร?

ตอบ: โฮโลแกรม(Hologram) หรือ โฮโลกราฟฟี(Holography) คือกระบวนการสร้างภาพ 3 มิติ โดยโฮโลแกรมนั้นเป็นภาพที่บันทึกลงบนฟิล์ม หรือ แผ่นเคลือบด้วยสารสำหรับบันทึกแสง ซึ่งผ่านเทคนิคการบันทึกด้วยการใช้ แสงที่มีหน้าคลื่นสอดคล้องกัน (coherence) เช่น แสงเลเซอร์ และเมื่อถูกส่องสว่างอย่างเหมาะสม จะแสดงให้เห็นภาพที่มีลักษณะ 3 มิติ

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่านิยายวิทยาศาสตร์อันน่าทึ่ง จะสามารถนำมาแสดงให้เห็นต่อหน้าต่อตาผู้ชมนับหมื่นในโถงแสดงคอนเสิร์ตได้  ดนตรีที่เล่นสด นักร้องที่ออกลีลาได้อย่างคนแสดงจริง ผู้ชมที่สามารถรื่นรมย์ไปกับ Hatsune Miku ราวกับเธอเป็นคนจริงๆ  ลองชมคลิปคอนเสิร์ตของเธอได้เลยครับ

One thought on “คอนเสิร์ตโฮโลแกรม เมื่อตัวการ์ตูนสามารถแสดงคอนเสิร์ตได้จริงๆ

 • <abbr class='timeago' title='2011-03-25 06:20:30Z'>Friday, March 25th, 2011 01:20 pm GMT +7</abbr> at 1:20 PM
  Permalink

  ไม่ใช่หุ่นยนต์ใช่มะ??

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Analytics

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผลและปรับปรุงเว็บไซต์ได้

 • Google Tag Manager

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผลและปรับปรุงเว็บไซต์ได้

 • Facebook Pixel

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง พัฒนาเว็บไซต์ และเก็บข้อมูลเพื่อการโฆษณา หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงเว็บไซต์ รวมถึงการปรับปรุงพัฒนาโฆษณาของเราได้

Save