LnwShop.com สร้างร้านค้าออนไลน์ฟรี ไม่มีค่าบริการายปี ไม่จำกัดจำนวนชิ้นสินค้า ระบบการตกแต่งร้านแนวใหม่ WYSIWYG เทมเพลทน่ารัก สวยงาม พร้อมระบบจัดการหลังร้านครบทุกฟังก์ชั่นการซื้อ-ขาย
LnwMall.com ห้างสรรพสินค้าออนไลน์สุดชิค คัดเฉพาะสินค้าคุณภาพจากร้านค้าภายใน LnwShop สั่งซื้อง่ายแถมรับคะแนนคืนสูงสุด 2% เพื่อใช้เป็นส่วนลดในครั้งต่อไป พร้อมรับประกันได้รับสินค้าถึงมือ 100%
LnwMarket.com ตลาดเทพช้อปปิ้งออนไลน์ แหล่งรวมสินค้าที่คุณชื่นชอบ ให้คุณช้อปปิ้งได้ง่ายกว่า ด้วยการแสดงผลแบบต่อเนื่อง ไม่ต้องคลิกลิงก์หน้าใหม่ แค่คุณเลื่อนเมาส์ สินค้าถัดไปก็จะแสดงผลต่อทันที
LnwForm.com สร้างแบบฟอร์ม แบบสอบถามหรือแบบประเมินง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอน คุณก็สามารถนำฟอร์มไปวางในเว็บไซต์ของคุณ และสามารถเรียกดูข้อมูลที่กรอกผ่านฟอร์มได้ตลอดเวลา
LnwPic.com เก็บรูปภาพความประทับใจไว้ไม่ให้อยู่เพียงแต่ในความทรงจำ ฝากรูปกับ LnwPic แบบไม่มีจำกัด พร้อมแชร์ให้เพื่อนง่ายนิดเดียว
Blog.Lnw.co.th บล็อกรวบรวมบทความข่าว โปรโมชั่น และสาระน่ารู้ที่จะทำให้คุณรู้จัก Lnw มากกว่าเคย ร่วมสนุก และค้นหาสิ่งใหม่ๆไปกับบล็อกเทพ

ใช้อะไรแทน Google Reader ที่กำลังจะปิดบริการดี?

clock iconTuesday, June 11th, 2013 07:12 pm GMT +7 author icon category icon IT News

14 rip googlereader ใช้อะไรแทน Google Reader ที่กำลังจะปิดบริการดี?

ช่วงกลางเดือนมีนาคม 56 ที่ผ่านมา เกิดข่าวน่าตกใจและน่าเศร้าใจสำหรับคนวงการไอที (โดยเฉพาะชาว Blogger) เมื่อ Google ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะ “ปิดบริการ Google Reader” ในวันที่ 1 กรฏาคมนี้ (เหลือไม่ถึงเดือนแล้วนะ) หลังจากเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2005 โดย Google Reader เป็นบริการประเภท RSS/Feed Reader ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่บริการแบบเดียวกัน แถมยังเปิด API ให้แอพพลิเคชั่น (3rd party) สามารถดึงข้อมูลจากใน Google Reader ไปใช้ในแอพต่างๆ อีกด้วย เช่น Flipboard, Feedly, Pulse และอื่นๆ

googleReader1 600x320 ใช้อะไรแทน Google Reader ที่กำลังจะปิดบริการดี?

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะไม่รู้จัก Google Reader เพราะ RSS/Feed นั้นก็ถือเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างเก่าและไม่ค่อยได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้ทั่วไป แต่สำหรับคนในวงการไอทีหรือคนที่จำเป็นต้องติดตามข่าวสารใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา อย่างนักข่าว นักการตลาด หรือ Blogger Google Reader ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในชีวิต

การที่ Google Reader จะปิิดตัวสร้างผลกระทบให้กับคนทั่วโลก (ที่อยู่ในวงการที่ต้องใช้) สังเกตได้จาก #ripgooglereader หรือ #googlereader ใน google plus และ twitter (น่าแปลกใจที่ใน facebook ไม่ค่อยมีใครโวยวายกันเท่าไหร่) ถึงขั้นมีคนทำ clip vdo ออกมาเผยแพร่ใน youtube เลยด้วย

[iframe src=”http://www.youtube.com/embed/A25VgNZDQ08″]

เหตุผลที่ Google ปิดบริการ Google Reader?

ก็เพราะว่าบริการดังกล่าวไม่ใช่บริการหลักของกูเกิล และทางกูเกิลต้องการนำกำลังคนและทรัพยาการต่างๆ ไปเน้นในผลิตภัณฑ์อื่นๆ

powerDownGoogleReader 600x438 ใช้อะไรแทน Google Reader ที่กำลังจะปิดบริการดี?

นี่ก็เหลือเวลาอีกเพียงไม่นานที่ Google Reader จะปิดตัวอย่างเป็นทางการ วันนี้เราขอแนะนำ RSS/Feed Reader ตัวอื่นๆ มาให้เลือกใช้กันค่ะ

20130529 0641PM 600x313 ใช้อะไรแทน Google Reader ที่กำลังจะปิดบริการดี?

ใช้อะไรแทน Google reader ดี? (updated: 20130529_0641PM)

  • Feedly (browser extension) เป็นทางเลือกที่ใกล้เคียงที่สุดของ Google Reader เราสามารถใช้งานมันด้วยบัญชีของ Google และสามารถ import ทุกอย่างที่อยู่ใน Google Reader มายังที่นี่ได้
  • RSS Feed Reader (Chrome extension) เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานใน Chrome tool bar
  • Netvibes (online reader) ออกจะซับซ้อนซักหน่อย แต่มี iGoogle ให้ใช้ด้วยนะ อาจต้องใช้เวลากับมันพอควรเผื่อที่จะได้เข้าใจและสร้างหน้าตาให้ออกมาตามที่ต้องการ
  • NewsBlur (Online reader) เป็นบริการแบบพรีเมี่ยมที่มีการทำงานคล้ายกับ Google Reader โดยเราสามารถลองใช้งานฟรี อีกทั้งยังมีให้ใช้ใน iPhone  iPad และ Android อีกด้วย

หรือถ้าใครอยากรู้ว่าคนอื่นๆ จะหันไปใช้อะไรแทน Google Reader บ้าง แนะนำให้เข้าไปที่ www.replacereader.com เลยค่ะ

20130529 0641PM  600x419 ใช้อะไรแทน Google Reader ที่กำลังจะปิดบริการดี?

ใช้อะไรแทน Google reader ดี? (updated: 20130529_0641PM)

ขั้นตอนการ export feed ของเราที่อยู่ใน Google Reader

ให้เข้าไปที Google Takeout’s Reader page ่ https://www.google.com/takeout/?pli=1#custom:reader เมื่อโหลดครบ 100% ให้คลิกปุ่ม Create Archive จากนั้นก็ดาวน์โหลดมาเก็บเอาไว้ เมื่อทำการแตกไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาจะมีไฟล์ชื่อ subscriptions.xml จากนั้นก็นำไป import ให้กับ Reader ตัวใหม่ได้แล้ว

ที่มา:  replacereader9tanagooglereader.blogspottechiestuffslifehacker

@priwziest

has written 50 posts in Blog.lnw.co.th.

จบจากรั้วนนทรีด้วยสาขาโปรแกรมเมอร์ ปัจจุบันทำงานอยู่ในสาย Online Agency สนใจเทคโนโลยีใหม่ๆ โซเชียลเน็ตเวิร์ค การบริหาร การตลาด ชีวิตคือการเดินทาง รักการถ่ายภาพและถ่ายทอดเรื่องราว :D

Facebook Comments

Copyright © 2012   Lnw Co., Ltd.   CC BY-NC-ND 3.0 license   LnwBlog® is a member of Lnw, Inc. Group. Term of Use | Privacy Policy