fbpx

อยากขายของออนไลน์ เริ่มต้นยังไงดี?

อยากขายของออนไลน์ เริ่มต้นยังไงดี? เป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยมาก เมื่อต้องออกไปพบเจอกับผู้ประกอบการที่ไม่ได้อยู่บนโลกออนไลน์? วันนี้ Sayreya เลยมีอีกหนึ่งแนวคิดในการเริ่มต้นทำธุรกิจ “ขายของออนไลน์” มาฝากทุกคนค่ะ 

ย้ำว่า เป็นแนวคิดการเริ่มต้นทำธุรกิจ “ขายของออนไลน์” นะคะ อาจจะไม่ได้เจาะลึกในเทคนิคการขาย แต่จะเน้นในเรื่องของ “ก้าวแรก” :)

ก่อนจะเริ่ม ต้องรู้จักสินค้าที่จะขาย

ก่อนที่จะทำอะไรทั้งหมด อยากให้ผู้ประกอบการ ย้อนกลับไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับสินค้าของตัวเอง ตั้งคำถาม และหาคำตอบใน 3 ข้อนี้ให้ได้ก่อนค่ะ

  1. สินค้าของคุณคืออะไร, มีจุดเด่นยังไง, ทำไมต้องซื้อ
  2. สินค้าของคุณมี “ใคร” เป็นลูกค้า เน้นที่ Lifestyle ของผู้ซื้อเป็นหลักนะคะ
  3. คนอื่น ๆ ที่ขายสินค้าเดียวกันกับคุณ เขาทำอย่างไรกับธุรกิจของเขาในโลกออนไลน์

หากตอบคำถามทั้ง 3 ข้อนี้ได้ละเอียด แปลว่าคุณเข้าใจสินค้า, ลูกค้า และสภาพตลาดในระดับหนึ่งละ …มาลุยกันต่อเลยค่ะ

ขั้นที่ 1: สร้าง Landing Page ให้กับสินค้า

จะใช้ Social Media ต่าง ๆ อย่าง Facebook, Instagram หรือ สร้างหน้าร้านค้าออนไลน์ ด้วยระบบร้านค้าออนไลน์ LnwShop ก็ทำได้ทั้งหมด เพียงแต่สร้างขึ้นมาก่อนให้ได้อย่างน้อย 1 ช่องทาง เพื่อเป็นเสมือน Landing Page ที่ให้ลูกค้าเข้ามาดูข้อมูล และสั่งซื้อได้ค่ะ

ขั้นที่ 2: เพิ่มช่องทางในการเข้าถึงสินค้าของคุณ

หากสร้างหน้าร้านหลักเสร็จแล้ว ค่อย ๆ เขยิบไปสร้างหน้าโฆษณาร้านในแพล็ตฟอร์มต่าง ๆ ต่อเลยค่ะ หรือจะนำข้อมูลสินค้าไปวางขายผ่าน Marketplace ก็ได้เหมือนกันนะ

แต่ไม่ว่าขายผ่านทางไหน ต้องพยายามโยงให้ลูกค้ากลับมาที่หน้าหลักของเราให้ได้นะคะ

Tip: ถึงแม้ลูกค้าจะสั่งผ่าน Marketplace แต่เราก็ใส่นามบัตรร้านที่มีที่อยู่เว็บของเรา แนบไปกับพัสดุได้นะ

และสำหรับใครที่พอจะมีทุนอยู่บ้าง อาจจะลงโฆษณาเพื่อดึงลูกค้าเข้ามาในเว็บของเราก็ทำได้นะคะ แต่อย่าเพิ่งหวังที่ยอดขายมากน้ัก เน้นให้เกิด Traffic เข้ามาที่ร้านของเราก่อนเนอะ

ขั้นที่ 3: วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย คนที่เข้าเว็บ

หลังจากเริ่มขายไปสักระยะ คุณจะเริ่มรู้ว่า เอ๊ะ ใครกันนะที่เข้ามาช้อปในเว็บของคุณ ถึงเวลาที่จะวิเคราะห์เป้าหมาย และย้อนไปถามคำถามแรกก่อนเริ่มต้นขายของออนไลน์กันละค่ะ เพราะหากเรารู้ว่าใครคือลูกค้าจริง ๆ ของเรา การที่จะทำการตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการของเขาก็จะง่ายขึ้นเยอะ

ขั้นที่ 4: เริ่มทำการตลาดจริงจัง เจาะกลุ่มเป้าหมายที่เลือกแล้ว

ตอนนี้แหละค่ะ ใครอยากลง Ads แบบจัดเต็็ม หรือทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาด ก็ได้เวลาแล้ว เพราะเราเองมีฐานลูกค้าในระดับหนึ่ง รวมถึงเข้าใจลูกค้าของเรามากพอแล้ว ดังนั้นลงมือได้เลย ที่สำคัญ เลือกลง Ads ที่คำตอบคือ “ยอดขาย” ได้เลยนะ

ขั้นที่ 5: วนลูปทุกกิจกรรมเป็นวงกลม

จงย้อนกลับไปถามตัวเองอยู่เสมอ ว่าที่ทำมาถูกทางแล้วหรือยัง ตอบคำถามก่อนเริ่มต้นขายของออนไลน์บ่อย ๆ ถ้าคำตอบเปลี่ยนเราก็จะต้องเปลี่ยนวิธีการดำเนินการในข้อ 3-4 อยู่เสมอ ๆ ส่วนในขั้นตอนที่ 1-2 ก็อย่าหยุดทำนะคะ พัฒนา Landing Page ของเราให้ “สด, ใหม่” เรื่อย ๆ รวมถึงขยายช่องทางคนที่จะเข้าถึงไปอย่าหยุดค่ะ

และนี่ก็คือ 5 ขั้นตอนสำหรับการเริ่มต้นขายของออนไลน์ ในอีกหนึ่งแนวคิด ลองเอาไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณดูนะคะ หรือใครมีแนวคิดเหมือน,ไม่เหมือนในจุดไหนมาพูดคุยกันได้นะ :)

Sayreya

มนุษย์ออนไลน์สายแชท & ช้อป ที่ชื่นชอบอาศัยบนโลกดิจิทัล แต่ก็หลงใหลในเรื่องลี้ลับ และโหราศาสตร์ #Sayreya #Lnw #LnwShop #YWC #TWA #Astrology #Horoscope