ฮัลโหล ใกล้สิ้นเดือนกันแล้วเป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อน ๆ พี่ๆ น้อง ๆ สิ้นเดือนแล้วเหมือนจะสิ้นใจหรือเปล่า . . .
ส่วนแมวเหมียวสิ้นเดือนทีไรสิ้นใจตายทู้กกกกที วันนี้เลยจะมาแชร์เมนูสิ้นเดือน (แต่ไม่สิ้นคิดนะฮ้า)
เป็นเมนูที่ทำโชว์เพื่อนก็ได้ ทำเก็บไว้ก็ทานได้หลายวันเลยแหละ ทำครั้งเดียวเก็บไว้ทานวันละลูก เหมาะกับสิ้นเดือนสุดติ่งกระดิ่งแมวไปเลย !
พูดมาตั้งนาน บอกเลยละกันว่าวันนี้เหมียวๆจะมาชวนทำซาลาเปาค่ะพี่น้องงงงงง หม้อพร้อม ตะหลิวพร้อม ตามมาค่ะ
“วิธีทำซาลาเปา” ง่ายแสนง่ายสไตล์แมวเหมียว
ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมแป้ง
-แป้งเค้กยี่ห้อใดก็ได้
-ยีสต์แห้งหรือยัสต์ผง
-นมสด
-น้ำตาลทราย
-เกลือ
-น้ำมันพืช
-ผงฟู
HOW TO : นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นแป้งเทรวมกันและคนนิดหน่อยเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นน้ำส่วนผสมเทลงผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ เรียบร้อยแล้วให้ทำการนวดแป้งให้เข้ากัน นวดจนแป้งเป็นเนื้อเดียว วิธีสังเกตุคือ นวดจนแป้งไม่ติดมือเมื่อไหร่เป็นอันใช้ได้ค่ะ เรียบร้อยแล้วให้พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง แป้งจะขยายตัวขึ้น (ถ้ามีแผ่นฟิล์มปิดภาชนะไว้จะดีมากค่ะ)
ขั้นตอนที่ 2 : เตรียมไส้
-หมูสับ
-เห็ดหอม
-หอมใหญ่
-ต้นหอมสับ
-พริกไทยดำ
-กระเทียม
-ซอสหอยนางรม
-น้ำตาล
-ไข่แดงของไข่เค็ม
-เหล้าจีน (เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงนี้นะจ้ะ)
HOW TO : ง่ายมากๆค่ะ วิธีทำคือนำทุกอย่างมาผสมกันแล้วใช้มือนวดๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี จนหมูจับตัวเป็นก้อนกลมๆไม่แตกออกหรือเริ่มไม่ติดมือ เป็นอันใช้ได้ ง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ (ไข่เค็มไม่ต้องเอาไปผสมนะคะ เตรียมไว้โปะลงไปในขั้นตอนที่ 4 ค่ะ)
ขั้นตอนที่ 3 : ปั้นแป้ง
HOW TO : หลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมงจะได้แป้งที่ขยายตัวขึ้นจากเดิมประมาณ 2 เท่า (แป้งใครไม่ขยายตัวทิ้งได้เลยไม่ต้องเสียดาย เพราะมันใช้ไม่ได้แหละพวกเธอ) ให้เรานำแป้งมาชก-ลม โดยการนำนิ้วไปจิ้มๆลงบนตัวแป้งเพื่อเป็นการไล่ลมค่ะ
จากนั้นให้แบ่งแป้งออกเป็นก้อนๆ และปั้นให้เป็นก้อนกลมๆขนาดพอประมาณเพื่อเตรียมรีดแป้งเป็นแผ่นค่ะ อุปกรณ์ที่ใช้รีดใครมีไม้สำหรับรีดแป้งเลยก็ยินดีด้วย แต่ใครไม่มีไม่ต้องเสียใจ อุปกรณ์ใกล้ตัวมีอะไรประยุกต์ได้จงใช้ค่ะ สำหรับเราใช้แก้วน้ำที่ผิวข้างนอกเรียบ ก็ได้เหมือนกันค่ะ
ขั้นตอนที่ 4 : ห่อ
HOW TO : เมื่อรีดแป้งเป็นแผ่นกลมๆขนาดประมาณฝ่ามือ หรือใหญ่กว่านิดหน่อยเรียบร้อยแล้ว ให้นำไส้ทีเตรียมไว้มาห่อค่ะ ปริมาณตักตามที่ชอบ แต่ไม่ควรเยอะเกินไปเพราะจะห่อไม่ได้
จากนั้นนำไข่แดงเค็มที่เตรียมไว้มาวางลงบนไส้หรือตรงไหนก็ได้ตามที่ชอบ และห่อแป้งปิดค่ะ ใครมีฝือมือก็จับจีบให้เรียบร้อยนะคะ (เราขอห่อตามยถากรรม T_T )
เคล็ดลับ : ถ้ารีดแป้งได้เป็นแผ่นกลมสวยจะทำให้จับจีบตอนห่อง่ายและสวยค่ะ
ขั้นตอนที่ 5 : นำซาลาเปาไปนึ่ง 20 นาที พร้อมรับประทานเลยจ้า
เป็นยังไงคะ ง่ายแบบที่แมวบอกไหม เพียงแค่ 5 ขั้นตอนง่ายๆ “เตรียมแป้ง-เตรียมไส้-ปั้นแป้ง-ห่อ-นึ่ง ! “
NOTE : นึ่งเรียบร้อยแล้วเอาไปใส่ถุงแล้วเก็บเข้าฟรีซทานได้อีกหลายวันนะคะ ตอนจะทานก็นำมาอุ่นกับไมโครเวฟได้เลยไม่ต้องง้อ 7-11 ฮิฮิ เหมาะกับฐานะตอนสิ้นเดือนยิ่งนัก หยิบกินตอนเช้าวันละลูกๆ ประหยัดมือเช้าได้นะเธอออ
จบสำหรับวิธีทำซาลาเปาแสนง่ายกันแล้ว ปรบมือสิคะรออะไร (ล้อเล่น :D ) ไว้คราวหน้ามีเมนูดี ๆ ใหม่ ๆ จะนำมาบอกต่อกันอีกนะคะ :)