มาทำความรู้จักกับเบื้องต้นกับ AutoHotkey

AutoHotkey เป็น open-source ที่ใช้สำหรับ Windows ที่ทำให้เราสามารถเขียนสคริปควบคุมเม้าส์ การกดคีย์ต่างๆ รวมถึงการเช็คสี pixel ด้วย โดย AutoHotkey จะมีภาษาของตัวเอง (syntax จะคล้ายๆ pascal + c)

ถ้าใครสนใจลองอ่าน Tutorial ในหน้าเว็บไซต์ของ Autohotkey ดูได้นะครับ และผมมีตัวอย่างการประยุกต์ใช้งาน AutuHotkey บางส่วนที่คิดว่าน่าสนใจ หลังเบรกเลยครับ

ตัวอย่าง Code สำหรับ AutoHotkey ที่นำไปใช้ในการทำงานต่างๆ
 • ตัวอย่างของโค้ดที่ “เมื่อกดปุ่ม Windows ค้าง แล้วกด spacebar จะเปิดเว็บ google.com ขึ้นมา (ด้วย default browser ขณะนั้น)”
  [c]#space::Run www.google.com[/c]
 • ตัวอย่างของโค้ด “เมื่อกด F1 แล้วจะคลิกเม้าส์รัวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะปล่อย”
  [c]$F1::
  while GetKeyState("F1", "P")
  ; While the F1 key is being held down physically.
  {
  Click
  }
  return[/c]
 • ตัวอย่างของโค้ด “ถ้าเรากด Control+Alt+Z จะคืนค่าสีของ pixel ในตำแหน่งที่เม้าส์ชี้อยู่”
  [c]^!z:: ; Control+Alt+Z hotkey.
  MouseGetPos, MouseX, MouseY
  PixelGetColor, color, %MouseX%, %MouseY%
  MsgBox The color at the current cursor position is %color%.
  return[/c]

นี่คือส่วนหนึ่งของตัวอย่างในการนำ AutoHotkey ไปประยุกต์ใช้กับการทำงานหรืออื่นๆ ซึ่งวิธีการนั้นง่ายมาก เพียง ดาวน์โหลดตัวโปรแกรม AutoHotkey จากนั้นก็เขียนโปรแกรมในการทำงาน (Code) และเปิดสคริปท์เพื่อเริ่มใช้งาน

หากผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัยในการเขียนโค้ด AutoHotkey ก็สามารถตอบกลับ ความคิดเห็นที่บทความนี้ได้ทันทีครับ

ToN AC119

Programmer@lnw

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Analytics

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผลและปรับปรุงเว็บไซต์ได้

 • Google Tag Manager

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผลและปรับปรุงเว็บไซต์ได้

 • Facebook Pixel

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง พัฒนาเว็บไซต์ และเก็บข้อมูลเพื่อการโฆษณา หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงเว็บไซต์ รวมถึงการปรับปรุงพัฒนาโฆษณาของเราได้

Save