Adobe ยืนยันถึงจุดจบของ Flash Player บนอุปกรณ์เคลื่อนที่แล้ว

และแล้วเวลานี้ก็มาถึง Adobe Flash Player จะไม่มีบนโทรศัพท์มือถือและแท็บเบล็ตต่อไปอีกแล้ว โดยทาง Adobe ออกมายืนยันผ่านทาง blog ของตน Flash to Focus on PC Browsing and Mobile Apps โดยมีเนื้อหาว่า Flash Player จะไม่พัฒนาต่อบน Browser เพื่อทำงานกับอุปกรณ์ใหม่ๆ ทั้ง Chipset, browser, OS และอื่นๆ ซึ่งผลงานหรือเว็บไซต์ต่างๆทั้งหมดที่ใช้ Flash Player จะหันมาใช้ Adobe AIR แทน แต่อย่างไรก็ตาม Flash Player จะยังทำงานบนคอมพิวเตอร์เหมือนเดิม

แฟลช (Flash) เทคโนโลยีทีให้นักออกแบบและนักพัฒนาได้สร้างสรรค์ผลงานต่างๆออกมาบนโลกอินเทอร์เน็ตมากว่าทศวรรษแล้ว ซึ่ง Flash ก็สร้างประสบการณ์การท่องเว็บใหม่ๆ ที่มีภาพเคลื่อนไหว เสียง วิดีโอและมีการโต้ตอบกับผู้ใช้ได้ แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยี HTML5 ได้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักพัฒนาเว็บไซต์ ที่มีความรวดเร็ว กินทรัพยากรน้อย และสามารถรองรับได้ทุกแพลทฟอร์มโดยที่ Flash ไม่สามารถใช้งานบนอุปกรณ์ iOS ของ Apple ได้ ซึ่ง Steve Jobs ได้ปฏิเสธ Adobe ไปตั้งแต่การเปิดตัว iPhone รุ่นแรก

Flash Player กำลังจะตายในไม่ช้า ? หากดูปัจจัยต่างๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การที่ Apple ได้ประกาศไม่รองรับ Flash ซึ่งนั่นทำให้นักพัฒนาต้องหันมาเปลี่ยนแปลงผลงานของตนให้สามารถใช้กับ iOS ได้ รวมถึง Microsoft ที่กำลังจะเปิดตัว Windows 8 ที่ใช้ HTML5 เป็นหลัก ไม่รองรับ Flash อีก ก็คงจะมองเห็นภาพลางๆว่า ในไม่อีกกี่ปี Flash จะไม่มีให้พวกเราได้ใช้อีกแล้ว แม้ว่าตอนนี้จะยังใช้ได้บนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็ตาม

Lnw Rilak

ยินดีที่ได้รู้จักกับผู้อ่านทุกๆท่านครับ ตอนนี้ผมกำลังดูอยู่ว่า Rilakkuma (・ェ・) ตัวอ้วนๆ กลมๆ กับ Alpaca (・ω ・) คอยาวน่ากอด ตัวไหนน่ารักกว่ากัน ^_^

One thought on “Adobe ยืนยันถึงจุดจบของ Flash Player บนอุปกรณ์เคลื่อนที่แล้ว

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Analytics

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผลและปรับปรุงเว็บไซต์ได้

 • Google Tag Manager

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผลและปรับปรุงเว็บไซต์ได้

 • Facebook Pixel

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง พัฒนาเว็บไซต์ และเก็บข้อมูลเพื่อการโฆษณา หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงเว็บไซต์ รวมถึงการปรับปรุงพัฒนาโฆษณาของเราได้

Save