fbpx

หยุดยาวทั้งที มาจัด Stock สินค้า เตรียมขายดีกันเถอะ !

อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ช่วงหยุดยาวกันแล้ว ร้านค้าหลายร้านที่ขายสินค้าเหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งปี คงมีแพลนเตรียมตัวแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวพักร้อนกันเรียบร้อยแล้ว แต่ก็คงมีร้านค้าอีกหลายร้านที่เลือกจะหยุดพักผ่อนร่างกายอยู่บ้าน ใช้ชีวิตในเมืองกรุงที่ไม่วุ่นวาย แต่ไหน ๆ ก็หยุดยาวทั้งที การได้มานั่งปรับ ๆ เปลี่ยน ๆ ทำความเข้าใจระบบร้านค้าของตัวเอง ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลย จริงไหมล่ะค่ะ

และสำหรับร้านค้า สิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ “สินค้า” ซึ่งเป็นเสมือนหัวใจหลักของร้านค้าทุก ๆ ร้าน เมื่อสินค้าของเรากลายเป็นที่รู้จัก สามารถสร้างรายได้ สร้างยอดขายให้กับธุรกิจได้แล้วนั้น การจัดการสินค้าและข้อมูล ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ร้านค้าทุกร้านไม่ควรมองข้าม

ด้วยเหตุนี้ ร้านค้าจึงควรรู้จักกับการจัดการ Stock (คลังสินค้า) ที่จะเข้ามาช่วยให้ร้านค้า สามารถจัดการข้อมูลสินค้าและบริหารการขายให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

แล้วระบบร้านค้า LnwShop สามารถจัดการ Stock ได้ไหมนะ?

ระบบร้านค้าออนไลน์ LnwShop ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับความต้องการของร้านค้าออนไลน์ในทุกจังหวะชีวิตของกิจการ มีการพัฒนาระบบหลังบ้านให้รองรับกับการจัดการ Stock ตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการลงสินค้า

ร้านค้าสามารถเพิ่มข้อมูล Stock สินค้าได้ ในขั้นตอนลงข้อมูลสินค้า

จะเพิ่ม จะลด หรือจะแก้ไขข้อมูล ก็สามารถตั้งค่า จัดการได้ตลอด

 

 

การตั้งค่าสถานะการขาย ก็เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ช่วยให้ลูกค้าเห็นข้อมูลสินค้าได้อย่างเรียลไทม์

สินค้าชิ้นไหนหมด ก็สามารถรู้จากหน้าเว็บไซต์ได้ทันที โดยร้านค้าสามารถทำการตั้งค่าสถานะการขายของสินค้า ให้เปลี่ยนสถานะแบบ “อัตโนมัติ” ซึ่งการตั้งค่าวิธีคำนวณจำนวนสินค้าที่สามารถสั่งซื้อได้ มีอยู่ 3 รูปแบบด้วยกัน คือ

  • คงเหลือ 📦
  • คงเหลือ – รอส่ง 📦 🚚
  • คงเหลือ – รอส่ง – จอง 📦 🚚 🏷

พร้อมทั้งสามารถแบ่งการแสดงผลอัตโนมัติออกเป็น 2 กรณีดังนี้

  • กด “ซ่อน” หากสินค้ามีจำนวนที่สามารถสั่งซื้อได้ น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0 [หมด]
  • ปุ่มสั่งซื้อจะแสดงเป็น “สินค้าหมด” เมื่อสินค้าชิ้นนั้นไม่สามารถสั่งซื้อได้

ร้านค้าสามารถตั้งค่าสถานะการขาย ได้โดยกดที่เมนูสินค้า เลือก “ตั้งค่าสินค้า” ทางด้านขวามือ

 

 

เพิ่มรายการสั่งซื้อเอง เพื่อตัด Stock ในกรณีนี้มีการขายสินค้าผ่านช่องทางอื่น ๆ

นอกจากการจากขายสินค้าผ่านหน้าเว็บไซต์แล้วนั้น การขายสินค้าผ่านช่องทางอื่น ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้า ยิ่งขายสินค้าหลายช่องทาง การเก็บข้อมูลก็ยิ่งกระจัดกระจายกันมากขึ้น นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ระบบร้านค้าออนไลน์ LnwShop ได้พัฒนาระบบสร้างบิลออนไลน์ขึ้นมา เพื่อให้ร้านค้าที่ขายสินค้าผ่านช่องทางอื่น ๆ สามารถสร้างรายการและตัด Stock สินค้า ได้ในที่เดียว

 

 

1-Page Checkout ตัด Stock ก็ได้ แถม Checkout ก็ยังง่ายอีกต่างหาก

หลังจากที่สร้างรายการบิลออนไลน์ให้ลูกค้าแล้ว ร้านค้ายังสามารถส่งลิงก์ผ่านช่องทางการพูดคุยให้กับลูกค้า โดยภายในลิงก์ลูกค้าจะได้รับข้อมูลสินค้าที่ทำการสั่งซื้อ, เลขบัญชีของร้านค้า รวมถึงลูกค้ายังสามารถกรอกที่อยู่, แจ้งการชำระเงิน พร้อมทั้งติดตามสถานะของสินค้าได้อีกด้วย

 

 

การสร้างบิลออนไลน์นอกจากจะใช้ในการตัด Stock สินค้าแล้วนั้น ยังใช้ในการเก็บข้อมูลการขายของร้านค้า ว่าแต่ละออเดอร์ มีที่มาจากช่องทางไหน ช่องทางไหนขายดี หรือช่องทางไหนควรให้ความสำคัญ นำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ ต่อยอดเป็นการคิดแผนการตลาดสำหรับร้านค้าของเราในอนาคต


เห็นไหมล่ะค่ะ ว่าการจัดสต็อกไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก ถ้าเราเสียเวลาตั้งค่าใส่ข้อมูลให้ครบถ้วนสักนิด ก็จะเป็นประโยชน์ให้ร้านค้าของเราได้ในภายภาคหน้า

✅ ลดปัญหาขายหลายขายหลายช่องทาง แต่สต็อกไม่ตรงกัน
✅ ลดปัญหาการคืนเงิน กรณีสินค้าหมด แต่ลืมตัดสต็อก
✅ แถมยังช่วยให้สามารถเก็บข้อมูลการขายในแต่ละช่องทางได้อีกด้วย

 

เพราะฉะนั้นแล้ว หากหยุดยาวนี้ ไม่ได้มีแพลนจะไปเที่ยวที่ไหน
ก็อย่าลืมมาจัด Stock สินค้า เตรียมขายดี หลังช่วงวันหยุดยาวไปด้วยกันนะคะ 😊

 

ศึกษาข้อมูลการสร้างบิลออนไลน์ เพิ่มเติมได้ที่ www.lnwshop.com/store/chat_commerce

Share this post

shares