[lnwTips] 4Cs กลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อร้านค้าออนไลน์

วันนี้@lnwShop ได้ทวิตเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ 4Cs กลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อร้านค้าออนไลน์ จึงขอนำทวิตทั้งหมดมาให้เพื่อนเจ้าของร้าน lnwShop ได้อ่านกันอีกครั้งค่ะ

4Cs บางคนก็ว่าเป็นกลยุทธ์ที่มาแทน 4Ps บ้างก็ว่ามาช่วยเสริมให้ 4Ps มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น  โดย 4Cs เป็นกลยุทธ์ที่มีการปรับให้เข้ากับการค้าบนอินเตอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น เดิม 4PS นั้นมี Product, Price, Place และ Promotion ซึ่งมีหัวใจคือ การโฟกัสที่ผู้ประกอบการและผลิตภัณฑ์

ในขณะที่ 4Cs ประกอบด้วย Consumer, Cost, Convenience และ Communication

หัวใจคือ การโฟกัสที่ลูกค้าเป็นสำคัญ 

 • Cosumer เน้นความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลัก คือ เข้าใจผู้บริโภคให้มากที่สุด
 • Cost ทำให้ต้นทุนต่ำที่สุด เพื่อชิงความได้เปรียบในการแข่งขันด้านราคากับคู่แข่ง เพราะในปัจจุบันผู้บริโภคมิได้ยึดติดกับสถานที่ในการซื้อ
 • Convenience อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภค ให้สามารถซื้อสินค้าได้ง่าย
 • Communication คือการสื่อสารหลายทาง เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคให้มากที่สุด รวมถึงการเพิ่มช่องทางให้ผู้บริโภค ติดต่อ-สื่อสารกับแบรนด์ได้ง่าย

หากถามว่า 4Cs มีบทบาทในโลกธุรกิจปัจจุบันได้อย่างไร เราสามารถแยกประเด็นได้ดังนี้ค่ะ 

 • Cosumer อินเตอร์เน็ตช่วยทำให้ความห่างระหว่างผู้ประกอบการและผู้บริโภคน้อยลงผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงใจผู้บริโภคได้มากขึ้น
 • Cost ต้นทุนการดำเนินการลดลงได้ เมื่อมีการใช้อินเตอร์เน็ตเข้ามาช่วยเช่น การเปิดเว็บไซต์ขายสินค้าแทนการเปิดร้านค้าตลอด 24 ชม. ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง
 • Convenience อินเตอร์เน็ตช่วยให้การซื้อสินค้าสะดวกขึ้นได้ผู้บริโภคเพียงแค่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตก็สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ทุกที่และสุดท้าย
 • Communication อินเตอร์เน็ตถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในยุคนี้ เพราะ อินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้ประกอบการสื่อสารกับผู้บริโภคได้อย่างไร้พรมแดนเลยทีเดียว

สำหรับเจ้าของร้านค้าออนไลน์อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านีไปประยุกต์ใช้กับร้านค้าของคุณกันดูนะคะ หรือท่านใด อยากแชร์ความรู้/ประสบการณ์ดีๆ ให้เจ้าของร้านท่านอื่นๆ แชร์กันได้ที่ http://www.lnwshop.com/webboard/viewforum/28 ค่ะ

นอกจากนี้ ท่านเจ้าของร้าน ยังสามารถติดตามเรื่องราวดี #lnwtips ได้ทุกวันพฤหัส เพียง follow @lnwShop, #lnwtips หรือ ตามอ่านย้อนหลังได้ที่นี่ทุกสัปดาห์ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก คู่มือ SMEs ของสถาบันวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมอุตสหากรรมการผลิตค่ะ

Sayreya

มนุษย์ออนไลน์สายแชท & ช้อป ที่ชื่นชอบอาศัยบนโลกดิจิทัล แต่ก็หลงใหลในเรื่องลี้ลับ และโหราศาสตร์ #Sayreya #Lnw #LnwShop #YWC #TWA #Astrology #Horoscope

4 thoughts on “[lnwTips] 4Cs กลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อร้านค้าออนไลน์

 • <abbr class='timeago' title='2011-11-05 08:23:53Z'>Saturday, November 5th, 2011 08:23 am GMT +7</abbr> at 8:23 AM
  Permalink

  ขอบคุณค่ะ ^^

 • <abbr class='timeago' title='2011-11-04 06:26:46Z'>Friday, November 4th, 2011 06:26 am GMT +7</abbr> at 6:26 AM
  Permalink

  Thanks mak mak ka ^_^

 • <abbr class='timeago' title='2011-11-03 11:24:52Z'>Thursday, November 3rd, 2011 11:24 am GMT +7</abbr> at 11:24 AM
  Permalink

  ขอบคุณค่ะ ^^

 • <abbr class='timeago' title='2011-11-02 17:59:02Z'>Wednesday, November 2nd, 2011 05:59 pm GMT +7</abbr> at 5:59 PM
  Permalink

  เยี่ยมมมม คับ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • Google Analytics

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผลและปรับปรุงเว็บไซต์ได้

 • Google Tag Manager

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผลและปรับปรุงเว็บไซต์ได้

 • Facebook Pixel

  คุ้กกี้นี้จะเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง พัฒนาเว็บไซต์ และเก็บข้อมูลเพื่อการโฆษณา หากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุ้กกี้นี้เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงเว็บไซต์ รวมถึงการปรับปรุงพัฒนาโฆษณาของเราได้

Save